banner_tpk


Vẻ Đẹp Danh Lam Thắng Cảnh Việt Nam Qua Sắc Màu Của Tranh Đá Quý
Lượt xem: 9437

Đất nước Việt Nam chúng ta được tạo hóa thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều phong cảnh đẹp. Những danh lam thắng cảnh này được trải dài theo bản đồ hình chữ S từ Bắc đến Nam. Đây không chỉ là những thắng cảnh hằng năm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam chúng ta để chiêm ngưỡng vẻ đẹp bất tận của những địa danh này.

Tranh đá quý phong cảnh Việt Nam

Cảm hứng chế tác tranh đá quý của các nghệ nhân từ cảnh đẹp thiên nhiên của Việt Nam

Đất nước Việt Nam chúng ta được tạo hóa thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều phong cảnh đẹp. Những danh lam thắng cảnh này được trải dài theo bản đồ hình chữ S từ Bắc đến Nam. Đây không chỉ là những thắng cảnh hằng năm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam chúng ta để chiêm ngưỡng vẻ đẹp, mà nó còn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ nhân chế tác nên những bức tranh đá quý tuyệt đẹp về các địa danh nổi tiếng đó. Tranh đá quý Tân Phú Khánh xin mời các bạn cùng tìm hiểu về những danh lam thắng cảnh đẹp bậc nhất Việt Nam qua sắc màu của những bức tranh đá quý đẹp dưới đây. Đầu tiên chúng ta sẽ kể đến:


1. Ruộng bậc thang.

Ruộng bậc thang ở Sapa nằm kéo dài từ Tú Lệ qua tới tận đèo Khau Phạ, thị trấn Mù Cang Chải. Trên đỉnh đèo Khau Phạ, bạn sẽ thấy được toàn cảnh ruộng với màu vàng ươm mùa lúa chín hoặc xanh mát mắt mùa mạ non. Núi rừng Tây Bắc như thế hòa vào không gian của triền núi, đồi cỏ của gió và tiếng chim hót rộn ràng. Đôi khi tưởng những bậc ruộng đang dập dìu theo mỗi con gió, có khi lại thấy im ắng như thể lúa đang ngủ hay thì thào trò chuyện.

 tranhdaquyruongbacthang2

tranhdaquyruongbacthang

Nét đẹp Ruộng bậc thang của vùng núi Tây Bắc Việt Nam

Với những nét chấm phá kì khôi, sự giao thoa hài hòa giữa thiên nhiên và bàn tay còn người như đã làm nên chiếc thang leo lên bầu trời, với khung cảnh tuyệt đẹp trên từng ngọn lúa ở ruộng bậc thang Sapa đã khiến không biết bao du khách, biết bao người đồng bằng tới Sapa được dịp ngỡ ngàng. Và tất nhiên những nghệ nhân chế tác tranh đá quý cũng không phải là ngoại lệ.

2. Vịnh Hạ Long

Từ xưa, vịnh Hạ Long đã được danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi đánh giá là kỳ quan đất dựng giữa trời cao. Nói đến vịnh Hạ Long, trước hết phải nói đến vẻ đẹp thần tiên của non nước mây trời nơi đây. Dưới bàn tay khéo léo, tài hoa của tạo hóa, các đảo đá vô tri, tĩnh lặng trở thành những nhân vật sống động, thân thuộc với con người. Đảo thì giống như đôi gà bên nhau chờn vờn trên sóng nước (hòn Trống Mái), đảo lại giống một chú rùa khổng lồ lim dim ngủ (hòn Rùa) hay như một vị sư già đang chắp tay hướng ra mặt biển tụng kinh niệm Phật (hòn Ông Sư).

tranhdaquyvinhhalong

tranhdaquyvinhhalong2

Di sản văn hóa thế giới Vịnh Hạ Long

Với vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long là một chủ để được các nghệ nhân khai thác để làm nên những tác phẩm tranh đá quý qua đó có thể lột tả được vẻ đẹp ở dáng núi, sắc nước mây trời nơi đây.

3. Chùa một cột - Hà Nội

Nói đến Chùa Một Cột ngoài ý nghĩa tâm linh ta thì ta không thể không nói đến kiến trúc độc đáo của quần thể khu di tích này. Đây là một công trình kiến trúc sáng tạo kết hợp không gian kiến trúc có nhịp điệu cao thấp gồm điêu khắc đá, hội hoạ, chạm vẽ hành lang, mặt nước là biểu tượng văn hoá, nghệ thuật cao, tính dân tộc đậm nét.

tranhdaquychuamotcot2

Vẻ đẹp của Chùa Một Cột qua tranh đá quý

Chùa Một Cột có tên khác là chùa Diên Hựu hoặc Liên Hoa Đài, nằm trong quần thể chùa Diên Hựu trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thảng Long thời Lý, nay thuộc phố chùa Một Cột, quận Ba Đình, Hà Nội (ở bên phải Lǎng Chủ Tịch Hồ Chí Minh).

tranhdaquychuamotcot

Kiến trúc độc đáo của Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Chùa có kiến trúc độc đáo, được tạo dáng như một bông sen cách điệu từ dưới nước vươn lên.

4. Tháp rùa hồ gươm - Hà Nội

Cách đây khoảng 6 thế kỷ, hồ Gươm gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào, qua phố Hai Bà Trưng, Lý
Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối, thông với sông Hồng. Nước hồ quanh năm xanh biếc nên hồ Gươm
cũng được gọi là hồ Lục Thuỷ.

tranhdaquythapruahoguom2

Tranh đá quý Tháp Rùa Hồ Gươm

Tương truyền vào thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm, gắn liền với truyền thuyết trả gươm thần cho Rùa Vàng: Khi Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu là Lê Thái Tổ về đóng đô ở Thăng Long. Trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ Lục Thủy, bỗng một cụ rùa lớn xuất hiện. Lê Thái Tổ giơ gươm ra thì gươm bay về phía cụ rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ, và từ đó hồ Lục Thủy có tên gọi mới là hồ Hoàn Kiếm (trả gươm) hay hồ Gươm.

tranhdaquythapruahoguom

Hình ảnh những dải hoa lộc vừng đỏ thắm và những cành liễu thướt tha rủ xuống mặt Hồ Gươm

Hồ gươm thường được khắc họa trong tranh đá quý cùng với hình ảnh những dải hoa lộc vừng nở đỏ thắm và những cành liễu rũ thướt tha xuống mặt tạo nên một khung cảnh nên thơ làm say đắm lòng người.

5. Cầu thê húc - Hà Nội

Cầu Thê Húc được coi là biểu tượng của thần Mặt trời! Cầu bằng gỗ, cột gỗ đỡ cầu, chân choãi ra, tự ghim vào lòng hồ, tay vịn cũng có những chữ nhân bắt chéo, chia ra từng ô nhỏ gần giống như ô tướng sĩ bàn cờ người ngày hội. Cầu có thiết kế cong cong và uốn luợn như hình con tôm.

tranhdaquycauthehuc

Hình ảnh cầu Thê Húc với những nhịp cầu màu đỏ son nối vào đền Ngọc Sơn.

Cầu Thê Húc là cây cầu ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Cầu được Thần Siêu Nguyễn Văn Siêu xây dựng vào năm 1865. Trải qua bao nhiêu năm tháng nhiều người đi du xuân qua cầu nên cầu bị gãy. Cây cầu hiện nay đã được sửa lại và làm bằng trụ xi măng.

6. Khuê Văn Các.

Khuê Văn Các có kiến trúc dạng cổ lầu, tầng gác bên trên là những kết cấu bằng gỗ, bốn góc có hàng lan can bằng gỗ tiện, mái ngói được nâng bởi những giá gỗ đơn giản, vững chắc mà thanh thoát. Bốn mặt bịt ván gỗ, mỗi mặt đều làm một cửa tròn có những thanh gỗ chống tỏa ra bốn phía. Cửa và thanh gỗ chống tượng trưng cho sao Khuê và những tia sáng của sao. Mé trên sát mái phía cửa ngoài vào treo một biển sơn son thiếp vàng 3 chữ Khuê văn các. Mỗi mặt tường gỗ đều chạm một đôi câu đối chữ Hán thiếp vàng rất có ý nghĩa.

tranhdaquykhuevancac

Khuê Văn Các cổng trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Khuê Văn Các là công trình nổi tiếng đề cao học vấn, văn chương thơ phú lại được xây dựng nhờ công của một vị quan võ - Tổng trấn Bắc thành Nguyễn Văn Thành vào năm 1805 dưới triều Nguyễn. Khuê Văn Các - biểu tượng thể hiện tầm nhìn về giáo dục và mang đậm tinh thần khuyến học của đất nước xứng đáng là công trình văn hóa biểu tượng đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.

7. Phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và 18.

tranhdaquyphocohoian

Phố cổ Hội An bên con sông Thu Bồn

Hội An may mắn không bị tàn phá trong hai cuộc chiến tranh và tránh được quá trình đô thị hóa ồ ạt mà phố cổ Hà Nội cũng đã bị ảnh hưởng khá lớn vào cuối thế kỷ 20. Bắt đầu từ thập niên 1980, những giá trị kiến trúc và văn hóa của phố cổ Hội An dần được giới học giả và cả du khách chú ý, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam.

8. Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Linh Mụ là một ngôi chùa nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía tây. Chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng -vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Đây có thể nói là ngôi chùa cổ nhất của Huế.

tranhdaquychuathienmutpc04

Chùa Thiên Mụ được khắc họa trong tranh đá quý

Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô được mở rộng ngay từ thời đó, chùa Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong ( thời vu Lê Chúa Trịnh ). Trải qua bao biến cố lịch sử, chùa Thiên Mụ đã từng được dùng làm đàn Tế Đất dưới triều Tây Sơn (khoảng năm 1788), rồi được trùng tu tái thiết nhiều lần dưới triều các vua nhà Nguyễn.

9. Nhà rông Tây Nguyên

Nhà Rông được xây dựng chủ yếu bằng các vật liệu của chính núi rừng Tây Nguyên như cỏ tranh, tre, gỗ, lồ ô... và được xây cất trên một khoảng đất rộng, nằm ngay tại khu vực trung tâm của buôn.Nhà Rông của mỗi dân tộc đều có những nét riêng trong kiến trúc, tạo dáng, trang trí hoa văn. Nhìn chung nhà Rông là ngôi nhà to hơn nhiều so với nhà bình thường, có kiến trúc cao. Có những ngôi nhà cao tới 18 m, với đặc điểm là mái nhọn xuôi dốc hình lưỡi búa vươn lên bầu trời với một dáng vẻ mạnh mẽ. Nhà được dựng trên những cột cây to, thường là tám cột bằng cây đại thụ, thẳng, chắc, mái nhọn lợp bằng lá cỏ tranh, phơi kỹ cho đến khi khô vàng.

tranhdaquynharongtaynguyen

Nhà Rông Tây Nguyên

Nhà Rông là một kiểu nhà sàn đặc trưng, đây là ngôi nhà cộng đồng, như đình làng người kinh, dùng làm nơi tụ họp, trao đổi, thảo luận của dân làng trong các buôn làng trên Tây Nguyên, hoặc còn là nơi đón khách (theo phong tục người Ba Na), dù khách riêng của gia đình hay chung của làng. Nhà Rông chỉ có ở những buôn làng người dân tộc như Gia Rai, Ba Na...ở phía Bắc Tây Nguyên, đặc biệt ở hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Với vẻ đẹp và kiến trúc độc đáo riêng biệt đây cũng là đề tài để cho các nhiếp ảnh, họa sy, thợ làm tranh đá quý sáng tác nên tác phẩm mang tính nghệ thuật đặc sắc của cảnh đẹp này.

10. Chợ Bến Thành

Chơ Bến Thành đã có từ trước khi người Pháp xâm chiếm Gia Định. Ban đầu, vị trí của chợ nằm bên bờ sông Bến Nghé, cạnh một bến sông gần thành Gia Định (bấy giờ là thành Quy, còn gọi là thành Bát Quái). Bến này dùng để cho hành khách vãng lai và quân nhân vào thành, vì vậy mới có tên gọi là Bến Thành, và khu chợ cũng có tên gọi là chợ Bến Thành. 
Chợ Bến Thành là một trong những địa điểm tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh. Có lẽ hình ảnh khu cửa nam của ngôi chợ được xem là biểu tượng của thành phố. Nên các nghệ nhân tranh đá quý cũng đã lột tả được vẻ đẹp của khu cửa này qua bức tranh đa quý chợ Bến Thành.

tranhdaquychobenthanh

Hình ảnh khu cửa nam của chợ Bến Thành - Sài Gòn

Lời Kết:

Trên đây là 10 danh lam thắng cảnh nổi bật của đất nước Việt Nam chúng ta mà tranh đá quý Tân Phú Khánh giới thiệu tới các bạn. Non nước của chúng ta còn rất nhiều cảnh đẹp hùng vĩ nhưng không kém phần thơ mộng.

Xin mời Quý bạn thưởng lãm những bức tranh đá quý phong cảnh Việt Nam qua địa chỉ web dưới đây để tìm hiểu thêm nét đẹp của non nước chúng ta nhé!

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Vẻ đẹp danh lam thắng cảnh Việt Nam qua sắc màu của tranh đá quý.


Chúc các bạn có được những phút giây thoải mái khi ngắm vẻ đẹp của đất nước con người Việt Nam qua những bức tranh đá quý đẹp ở trên.

( Tranh Đá Quý Tân Phú Khánh - Tổng hợp và biên soạn )

 


logo_tpk_1SẢN PHẨM TRANH ĐÁ QUÝ

 TƯ VẪN CHỌN TRANH ĐÁ QUÝ


 Ý NGHĨA MỘT SỐ MẪU TRANH ĐÁ QUÝ
 

 TÌM CHÚNG TÔI TRÊN

» CƠ SỞ CHẾ TÁC TRANH ĐÁ QUÝ TÂN PHÚ KHÁNH» Tranh đá quý phong cảnh» Tranh đá quý hợp tuổi 12 con giáp» Ý nghĩa tranh đá quý tứ quý
  fb Facebook
» ĐC: Tổ 10 Nguyễn Tất Thành - Lục Yên - Yên Bái» Tranh đá quý phong thủy» Tranh đá quý theo ngũ hành tương sinh
» Ý nghĩa tranh đá quý tùng hạc  tw Tiwtter
» Vp Hà Nội: 38 Ngõ 25/7 Vũ Ngọc Phan - Láng Hạ - Hà Nội» Tranh đá quý mừng tân gia
» Tranh đá quý treo phòng khách» Ý nghĩa tranh đá quý hoa mẫu đơn  g Google+
» Tel: 043 776 0483 - Hotline: 0985 192 036 » Tranh đá quý tứ quý - tứ bình» Tranh đá quý treo phòng ăn» Ý nghĩa tranh đá quý cá chép - cửu ngư  pin Pinterest
» Website: www.tanphukhanh.com» Tranh đá quý linh vật» Tranh đá quý treo phòng ngủ» Ý nghĩa tranh đá quý chữ thư pháp   flick Flickr
» Facebook.com/tranhdaquytanphukhanh» Tranh đá quý mừng thọ» Tranh đá quý treo văn phòng công ty» Ý nghĩa tranh đá quý hoa đào - hoa mai  tumblr Tumblr 
» Plus.google.com/+tanphukhanh» Tranh đá quý chữ thư pháp» Tranh đá quý tặng lãnh đạo - sếp» Ý nghĩa tranh đá quý thuận buồm xuôi gió  youtube Youtube
Bản Quyền ® Thuộc Về Tranh Đá Quý Tân Phú Khánh
» Tranh đá quý thuận buồm xuôi gió» Tranh đá quý đặt theo mẫu yêu cầu» Ý nghĩa tranh đá quý mã đáo thành công  vimeo Vimeo

Chúng tôi là cơ sở chế tác tranh đá quý đẹp tự nhiên đa dạng mẫu mã và màu sắc phong phú